Ý nghĩa và nguyên tắc khi đặt bàn thờ Phật nhất định phải biết

Bàn Thờ Phật là một tín ngưỡng văn hóa của người Việt Nam xưa và nay. Một số người đã lập bàn thờ Phật ở trong nhà những mong được Phật che chở và phù hộ cho cả gia đình. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng hiểu hết được ý nghĩa việc thờ Phật, và càng không hiểu rõ nguyên tắc đặt bàn thờ đức Phật như thế nào là tốt nhất? 

Ý nghĩa lập bàn thờ Phật trong văn hóa của người Việt Nam

Thờ Phật, thờ Thánh và thờ gia tiên là một trong những nét văn hóa đẹp của người Việt Nam xưa và nay. Tuy nhiên, mỗi gia đình khác nhau lại có cách thờ phụng theo quan niệm và tín ngưỡng tôn giáo riêng.

Trên thực tế, có những gia đình chỉ thờ thần và thờ gia tiên. Cũng có gia đình vừa thờ Phật, thờ thần và thờ gia tiên. Tùy vào lựa chọn của mỗi gia đình mà tại đó có các bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật khác nhau.

Việc lập bàn thờ Phật cũng khá đơn giản, và thờ Phật mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, an yên trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, ngày nay cũng không ít gia đình lựa chọn lập bàn thờ đức Phật tại gia chứ không riêng gì người theo đạo Phật. Ý nghĩa của việc lập bàn thờ này có thể kể đến như sau:

bàn thờ phật

Thờ Phật là một tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam

Thờ Phật là một tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam

 • Phật là đại diện cho cái thiện, sự từ bi và lòng bác ái. Phật là hiện thân của chân lý của việc sống đúng đạo đức. Con người coi Phật như một tấm bùa hộ mệnh luôn ở bên cạnh để bảo vệ mọi nơi, mọi lúc. Vì thế Phật được thờ phụng không chỉ ở chùa chiền mà còn được nhiều gia đình lập bàn thờ riêng đề thờ cúng.
 • Việc thờ Phật ở trong nhà giúp cho gia chủ được khai tâm, thanh lọc tâm hồn. Hàng sau sau khi tụng kinh, niệm phật trong lòng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và sâu sắc hơn. Từ đó nhắc nhở mọi người phải chú ý hơn đến lời ăn tiếng nói, cử chỉ và hành động của mình, đồng thời giúp bản thân sống hướng thiện.
 • Lập bàn thờ đức Phật trong nhà giúp gia đình có thể xua đuổi được tà ma, quỷ dữ. Mang đến cho gia đình một sức khỏe dồi dào, hạnh phúc viên mãn.
 • Người người đặt bàn thờ đức Phật ở trong nhà để mong muốn có được sự bình an cho gia đình và giải thoát mọi tai ương, vận hạn.
 • Đối với những người trong quá khứ làm những việc không tốt, lập bàn thờ đức Phật ở trong nhà để thuận tiện cho việc tụng kinh, xám hối cho lòng được nhẹ nhõm, thanh thản.
 • Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật như thế nào?

 • Khi đặt bàn thờ đức Phật trong gia đình, cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

Bàn thờ Đức Phật cần phải đặt ở nơi trang nghiêm, yên tĩnh

Về vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Phật cần phải được đặt ở một nơi thanh tịnh, trang nghiêm nhất của ngôi nhà. Nếu gia đình có diện tích nhỏ thì cần phải đặt bàn thờ ở không gian chính như phòng khách và nên đặt ở vị trí cao nhất.  

Còn nếu ngôi nhà bạn có diện tích rộng thì có thể lập một phòng thờ riêng, và nên đặt ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Bởi phòng thờ yêu cầu phải yên tĩnh và sạch sẽ, thông thoáng.

Hướng đặt bàn thờ

Hướng đặt bàn thờ cũng vô cùng quan trọng. Khi chọn hướng đặt bàn thờ Đức Phật, bạn có thể dựa theo mệnh của mình để đặt bàn thờ. Bạn có thể tham khảo của các chuyên gia phong thủy để biết cách chọn hướng bàn thờ cho phù hợp với mệnh.

Cũng có người cho rằng hướng Tây Bắc là hướng của Phật, hướng Tây Thiên Cực Lạc, cho nên đơn giản nhất nếu bạn không biết gì về mệnh. Bạn có thể đặt bàn thờ đức Phật theo hướng Tây Bắc.

Đặt bàn thờ Đức Phật trong gia đình, tuyệt đối kiêng kỵ những điều sau

Bàn thờ Đức Phật và các vật dụng trên bàn thờ phải mua mới hoàn toàn

 • Không được sử dụng những đồ đã thờ cúng gia tiên, thờ thần, thánh để thờ Phật. Điều đó có nghĩa là một vật dụng trên bàn thờ Đức Phật phải mua mới hoàn toàn.
 • Không đặt bàn thờ theo các hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây nam. Vì hướng Đông Bắc được cho là hướng Ngũ Quỷ.
 • Không đặt bàn thờ Đức Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh và những nơi ẩm thấp. Cũng không đặt bàn thờ tại nơi ồn ào có nhiều người đi lại hoặc không gian riêng tư như trong phòng ngủ.
 • Bàn thờ Đức Phật hay bàn thờ thần tài cần phải có một bát hương riêng.
 • Những gì được phép đặt trên bàn thờ Phật?

 • Bàn thờ Đức Phật có thể là tủ thờ, bàn thờ hiện đại, bàn thờ treo tường tùy theo điều kiện của mỗi gia đình. Bàn thờ gỗ luôn là sự lựa chọn của nhiều gia đình với kích thước khác nhau. Tuy nhiên trên bàn thờ Đức Phật không thể thiếu những vật dụng sau:
  • Tượng Phật: tượng Phật có thể bằng đá, bằng sứ, bằng đồng hoặc bằng gỗ tùy theo điều kiện của mỗi gia đình.
  • Các phụ kiện thời cúng như lư hương, lọ hoa, ngai, chén, đèn thờ.

  Thờ Phật một nét văn hóa vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam. Tốt nhất mỗi gia đình nên đặt một bàn thờ Phật ở trong nhà để mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình bạn. Nếu ở trung cư bạn có thể mua bàn thờ trung cư. Liên hệ với Đồ Gỗ Loan Thiện để sở hữu một chiếc bàn thờ phù hợp với không gian của bạn.

Bình luận


Call Now Button