Ý nghĩa và nguyên tắc cần tuân thủ khi lập bàn thờ thần tài

Thần Tài là một trong những vị thần cai quản chuyện tài chính theo quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam. Và hiện nay có rất nhiều gia đình người Việt ngoài bàn thờ gia tiên là không thể thiếu còn có bàn thờ thần tài tại nhà để cầu mong tiền tài đầy đủ. Ý nghĩa của việc thờ cúng Thần Tài tại nhà là gì? Khi lập bàn thờ cho Thần Tài thì chúng ta nên lưu ý những nguyên tắc gì để đảm bảo phù hợp.

Thần tài vị thần cai quản chuyện tài chính

Ý nghĩa của thờ thần tài tại nhà

Tục thờ thần tài có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa và bắt đầu từ thế kỷ XX. Tục lệ thờ thần tài bắt đầu từ câu chuyện của một người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần và được tặng tên gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi trong nhà thì công việc làm ăn thuận lợi và gặp rất nhiều điều may mắn.

Trong ngày Tết không biết Như Nguyện làm sai điều gì mà bị Âu Minh đánh, quá sợ hãi nên Như Nguyện chui vào đống rác và biến mất. Từ ngày Như Nguyện biến mất thì công chuyện làm ăn của Âu Minh gặp thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xơ xác.

Chính vì câu chuyện này mà người đời gọi Như Nguyện là thần tài, lập bàn thờ ở góc nhà. Và trong những ngày Tết kiêng cữ quét nhà 3 ngày để tránh tình trạng thần tài chui vào đống rác và biến mất. Người Việt của chúng ta có tục lệ thờ thần tài với mục đích là cầu mong tài chính dồi dào và phong phú. Đặc biệt là đối với những ai kinh doanh thì cực kỳ tin tưởng vào Thần Tài.

Lập bàn thờ thần tài bao gồm những vật phẩm cúng kiến nào?

Để có thể lập được bàn thờ cho Thần Tài đúng với quan niệm tâm linh và phù hợp với yếu tố phong thủy thì chúng ta cần phải trang bị nhiều vật phẩm khác nhau. Một vài vật dụng cần chuẩn bị khi lập bàn thờ thần tài gồm:

Khảm thờ gỗ

Khi chúng ta mua các sản phẩm khảm thờ thì nên lựa chọn các sản phẩm được làm từ chất liệu gỗ được chạm khắc tinh tế. Thông thường thì nên lựa chọn các sản phẩm khảm thờ có mấy môi hoặc máy chảy về phía sau.

Khảm thờ được thiết kế với nhiều cửa võng và trang trí bằng các loại họa tiết hoa lá, rồng để tăng thêm sự uy nghi. Cũng như bày tỏ lòng thành của gia chủ đối với thần Tài và Thổ địa trong công việc kinh doanh của mình.

Tượng thần tài thổ địa

Lựa chọn tượng Thần Tài và Thổ Địa để thờ cúng thì chúng ta nên lựa chọn sản phẩm được làm từ chất liệu đất. Lưu ý là thần tài và thổ địa nên lựa chọn khuôn mặt toát ra sự nhân từ và hiền hậu.

Lập bàn thờ thần tài cần lưu ý vật phẩm sử dụng

Bát hương

Bát hương là một trong những vật dụng cần thiết khi chúng ta lập bàn thờ Thần Tài.

Các vật phẩm

Trên bàn thờ dành cho Thần Tài và Thổ Địa thì chúng ta có thể trang bị thêm 3 hũ đựng muối, gạo và nước. Bên cạnh đó là một khay đựng 5 chén để chứa nước, mâm bồng, ống hương và lọ hoa.

Linh vật

Trên bàn thờ dành cho Thần Tài và Thổ Địa thì chúng ta có thể chuẩn bị thêm Long Quy và cóc thiềm thừ. Đây là cặp linh vật mà người ta thường sử dụng để trấn sát và chiêu tài lộc từ ngàn xưa.

Cách bày trí bàn thờ Thần Tài để rước lộc vào nhà

Sau khi gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các vật phẩm để trang trí trên bàn thờ của thần tài thì chúng ta cần phải có cách bố trí phù hợp. Và một điểm cực kỳ quan trọng nhất mà gia chủ cần lưu ý đó chính là vị trí đặt bàn thờ. Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ đẹp và đúng sẽ thu hút nhiều tài lộc và may mắn.

Vị trí đặt bàn thờ của thần tài thì cần phải hướng ra cửa chính, song song với cửa chính hoặc là chúng ta phải đặt vị trí của bàn thờ tại các phương vị quý nhân hoặc tài lộc. Và gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau đây khi chúng ta đặt bàn thờ.

  • Bàn thờ của thần tài phải đặt theo đúng phong thủy đó là Tọa Sơn hướng Thủy. Có nghĩa là bàn thờ phải được tựa vào chân tường vững chắc và sạch sẽ. Không đặt bàn thờ của thần tài ở những vị trí động chẳng hạn như cầu thang lên xuống.
  • Lựa chọn không gian để đặt bàn thờ phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ và tránh những vị trí như gần nhà tắm hoặc nhà vệ sinh.
  • Cần tránh bố trí bàn thờ ở những nơi có góc nhọn vì nó sẽ có rất nhiều sát khí ảnh hưởng đến việc thờ cúng tài thần.
  • Trên bàn thờ của thần tài cần phải bố trí cao trong và ngoài thấp. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải đặt vị trí của tượng thần Tài và Thổ Địa cao hơn so với các vật phẩm bên ngoài.
  • Khi lập bàn thờ cho Thần Tài thì chúng ta cần phải nạp cốp trước khi tiến hành an vị các ngài vào. Bố trí tượng của thần tài phải nằm bên Tả Thanh Long và thổ địa là phải nằm bên Hữu Bạch Hổ. Phía trước tượng thần Tài và Thổ Địa thì chúng ta sẽ bố trí bát hương cũng như ba hũ đựng muối, gạo và nước.Bố trí bát hương trên bàn thờ thì chúng ta cần phải quay mặt nguyệt của bát hương vào phía bên trong bàn thờ. Phía trước của bát hương thì gia chủ sẽ tiến hành bày biện đĩa bồng để đựng hoa quả cũng như bánh kẹo thờ cúng. Và phía trước của đĩa đồng đựng hoa quả thì người ta sẽ bố trí chén thờ để dâng nước và dâng đồ cúng. Tượng Long Quy đặt bên phải và hướng ra bên ngoài bàn thờ còn tượng Cóc Thiềm Thừ sẽ đặt bên trái và hướng vào bên trong.
  • Mua đồ thờ khảm liên hệ đồ gỗ Loan Thiện

    Trên đây là tất cả những điểm lưu ý để giúp cho gia chủ có thể lập bàn thờ Thần Tài hợp phong thủy. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về các vật phẩm sử dụng cho bàn thờ vui lòng truy cập website https://dogoloanthien.com/.

     

Từ khóa:  

Bình luận


Call Now Button