Ý nghĩa tủ chè trong văn hóa tâm linh người Việt

Người Việt ta từ xưa đã sử dụng tủ chè là một dụng cụ trang trí nội thất, đựng đồ, đồng thời là nơi đặt bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, tủ chè còn có nhiều ý nghĩa đặc biệt và quan trọng hơn nữa trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy ý nghĩa tủ chè trong văn hóa tâm linh người Việt là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá điều đó nhé!

Tủ chè là gì?

Tủ chè là một trong những loại đồ mỹ nghệ truyền thống của người Việt Nam và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Tủ chè hay được đặt trong những căn nhà ba gian hoặc năm gian. Tủ được đặt ở chính giữa của căn phòng khách hay gian giữa của những ngôi nhà này.

Trên nóc tủ chè thường được dùng để đặt bàn thờ tổ tiên

Trên nóc tủ chè thường được dùng để đặt bàn thờ tổ tiên

Tủ có thiết kế theo hình chữ nhật nằm ngang. Tủ chè được chạm khắc rất tinh tế hoặc là khảm ốc quý hiếm và đắt giá. Đồng thời còn được chạm trổ rất nhiều hoa văn độc đáo; những họa tiết đầy sinh động và bắt mắt.

Tủ thường có ba phần, trong đó có 2 ngăn tủ ở hai bên và một ngăn lớn ở giữa. Thường thì ngăn lớn đó của tủ chè được sử dụng để trưng bày nhiều loại đồ dùng trang trí; ví dụ như đồ gốm sứ mỹ nghệ. Còn hai ngăn bên được tận dụng để cất giữ đồ đạc. Ngoài ra trên nóc tủ chè chính là bàn thờ gia tiên của gia đình đó.

Có thể thấy rằng tủ chè là một loại đồ mỹ nghệ được dùng để trang trí nội thất; cũng như là nơi đặt bàn thờ. Bởi thế bên cạnh việc là một dụng cụ đựng đồ; thì tủ chè còn thể hiện những ý nghĩa đặc biệt theo văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Chính vì thế mà cho đến nay, dù có nhiều gia đình trang trí nội thất theo phong cách mới; họ vẫn ưa chuộng sử dụng tủ chè ở phòng khách của gia đình mình. Vậy ý nghĩa của tủ chè trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam là gì?

Ý nghĩa tủ chè trong văn hóa tâm linh của người Việt

Tủ chè được trang trí bởi những họa tiết phức tạp cùng các kiểu chạm khắc tinh tế và cầu kỳ. Chính vì thế tủ chè thường có giá rất đắt. Thế nhưng, đối với những gia đình có điều kiện kinh tế thấp hơn một chút thì họ vẫn sử dụng tủ chè giá rẻ.

Nguyên nhân là vì tủ chè không chỉ được dùng làm vật trang trí phòng khách; mà tủ chè còn mang những ý nghĩa quan trọng theo văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Tủ chè thì đặt một cách trang trọng ở gian giữa của các căn nhà; ngoài ra phía trên nóc tủ chè thường được các gia đình đặt bàn thờ tổ tiên. Đây là cách để thể hiện sự hiếu thuận của con cháu đối với ông bà tổ tiên; cũng như là để miêu tả truyền thống uống nước nhớ nguồn; luôn mãi dành sự kính trọng đối với gia tiên.

Tủ chè được chạm trổ cầu kỳ và phức tạp, thường mang theo những ý nghĩa tốt lành

Tủ chè được chạm trổ cầu kỳ và phức tạp, thường mang theo những ý nghĩa tốt lành

Ngoài ra, tủ chè còn được dùng để cất và trưng bày những vật dụng như ấm, chén, ly, đĩa; hoặc các loại đồ gốm sứ quý hiếm; có niên đại xa xưa, cũng có gia đình thì đựng bình rượu ngâm quý giá. Như vậy, tủ chè có mục đích sử dụng là để bảo vệ những vật dụng quý trên; thể hiện sự trân trọng và tỉ mỉ của người dùng.

Bên cạnh đó, trên tủ chè được khảm hoặc chạm khắc nhiều họa tiết dân gian truyền thống đặc biệt; ví dụ như hình ảnh long phượng; hoặc mô tả theo các bức tranh dân gian Việt Nam xưa. Tùy theo hình ảnh được dựng lại trên tủ mà thể hiện ý nghĩa của chúng. Đó chính là nơi gửi gắm cho những mong ước, nguyện vọng của gia chủ. Thường thì các gia đình mong cầu sự sung túc, giàu có cũng như bình an và may mắn.

Trên đây là ý nghĩa tủ chè trong văn hóa tâm linh người Việt. Có thể thấy rằng tủ chè chiếm một ý nghĩa quan trọng và đặc biệt. Cho đến nay, đó vẫn luôn là hình ảnh đẹp đẽ, linh thiêng trong văn hóa tâm linh người Việt Nam.

 

 

 

Bình luận


Call Now Button