Trường kỷ là gì? Tại sao người ta lại gọi là trường kỷ?

Trường kỷ là một loại ghế truyền thống của Việt Nam, được ưa chuộng trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Nhưng vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết trường kỷ là gì và tại sao người ta lại gọi như vậy.

Từ xưa đến nay, trong mỗi gia đình Việt Nam đều có trong nhà ít nhất một bộ bàn ghế. Trong đó trường kỷ là sự lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình theo phong cách truyền thống  của Việt Nam. Do vậy trường kỷ không chỉ trở thành một món đồ dùng thiết yếu mà còn trở thành một biểu tượng, một nét văn hoá của từng gia đình Việt xưa. Vậy trường kỷ là gì? Tại sao người ta lại gọi là trường kỷ ? và có công dụng gì?

trường kỷ

Trường kỷ

Trước tiên, ta phải hiểu rằng trường kỷ là gì?

Trường kỷ hay còn gọi là tràng kỷ, là loại ghế truyền thống của Việt Nam và một số nước trong khu vực Đông Á.

Một bộ trường kỷ truyền thống bao gồm: 2 cái ghế dài (gọi là ghế Trường kỷ) và 1 bàn, có 1 hoặc 2 đợt  ( còn gọi là cái Tíu)

 • Ghế dài: Thường có kích thước là 2m, với chiều dài này trường kỷ có thể cho nhiều người ngồi
 • Một bàn rộng đạt giữa hai trường kỷ

Về kiểu dáng: có rất nhiều kiểu dáng khác nhau và được đóng trên các chất liệu gỗ khác nhau như: gỗ Gụ, Trắc, Cẩm, Hương, Tre,.. nhưng chủ yếu vẫn là gỗ Gụ. Đây là các sản phẩm không chỉ được sự ưa chuộng trong nước mà còn là một mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ được xuất khẩu ra nước ngoài và chủ yếu là thị trường Trung Quốc.

trường kỷ

Các loại trường kỷ hay gặp

Phân loại trường kỷ: có rất nhiều loại khác nhau:

Phân theo loại gỗ :

 • Trường kỷ gỗ trắc: có trắc Việt Nam và trắc Nam Phi
 • – Trường kỷ gỗ hương: gỗ hương Việt Nam-Lào và gỗ hương Nam Phi-Hương xám
 • Trường kỷ gỗ gụ: gụ Việt Nam, gụ Campuchia, gụ Lào
 • – Trường kỷ gỗ lim
 • Phân theo mẫu mã:

 • – Trường kỷ cổ đồ vai cuốn
 • – Trường kỷ cổ đồ triện
 • – Trường kỷ sen vịt
 • – Trường kỷ tứ quý
 • -Trường kỷ tích tam quốc
 • – Trường kỷ tích Văn Vương cầu hiền
 • – Trường kỷ tích tứ dân
 • – Trường kỷ phương trúc
 • – Trường kỷ con tiện
 • – Trường kỷ Huế
 • – Trường kỷ tổ ong
 • – Trường kỷ trúc nho,…

trường kỷ trường kỷ trường kỷ trường kỷ trường kỷ

Công dụng của trường kỷ

trường kỷ

Công dụng của trường kỷ

Trường kỷ trong các gia đình Việt Nam là một thứ vật dụng quen thuộc, thiết yếu bởi công dụng đa năng của nó như:

 • – Để tiếp khách: một lúc có thể ngồi được đông người (mỗi ghế có thể ngồi được 3-4 người), tư thế ngồi thẳng trang trọng đứng đắn đảm bảo cho quá trình tiếp khách, nói chuyện trao đổi được trang nghiêm lịch sự,..
 • – Dùng để làm bàn viết
 • – Để ăn cỗ, ăn giỗ và ăn cơm gia đình hàng ngày
 • – Khi bỏ bàn ra, ghép hai trường kỷ vào ta có một chiếc giường để ngủ
 • – Kê ngoài sân để hóng mát, ngắm trăng, uống trà
 • – Ngoài ra, nó còn tượng trưng cho vị thế gia đình trong dòng họ, xã hội. Những gia đình chủ dòng họ, anh trưởng trong nhà thường phải có một bộ trường kỷ và nó thực sự rất hữu dụng

Khi mua trường kỷ bạn cần chú ý hơn vào phần chất liệu gỗ, độ sắc nét của sản phẩm và có giá cả phù hợp với thị trường. Để đảm bảo uy tín để mua hàng đúng chất lượng và an toàn. Hãy nhanh tay liên hệ tới website https://dogoloanthien.com/ cửa hàng đồ gỗ Loan Thiện-nơi cung cấp đồ gỗ uy tín chất lượng trên cả nước.

Mọi chi tiết xin liên hệ tới hotline 097.869.1539 – 091.902.08555

Địa chỉ: Chợ Mới, Hải Minh, Hải Hậu,Nam Định

Các mẫu có trên Đồ gỗ loan thiện

 

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc – TKK01

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc được sản xuất thủ công từ bàn tay của những nghệ nhân lành nghề và lấy mẫu từ sản phẩm công tử Bạc Liêu.

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc là một sản phẩm có tính nghệ thuật cao, chất liệu gỗ đẹp và chắc chắn. Đặc biệt, bộ trường kỷ này được khảm ốc dựa theo phong cách khắc cẩn xà cừ từ những đồ gỗ trong nhà của công tử Bạc Liêu – Trần Trinh Huy.

Đồ vật bằng gỗ khảm xà cừ trong nhà của công tử Bạc Liêu

Gần 100 năm, ngôi nhà và các vật dụng của công tử Bạc Liêu đã bị xuống cấp, thất lạc rất nhiều…nhưng giá trị nhất và đặc biệt nhất, phải kể đến trong các vật dụng hiện được trưng bày trong “Nhà Lớn” của công tử Bạc Liêu chính là những hiện vật bằng gỗ (bàn ghế, tủ, giường, sạp…), bởi tất cả đều được khảm xà cử một cách rất tinh xảo, không hề trùng lặp họa tiết. Ngoài bộ trường kỷ “Ngũ sơn” còn có bộ bàn xoay “Tam lân”, bộ “Tượng bành” , sạp “Tam thành”,… đều là những vật dụng rất có giá trị.

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc trông uy nghi

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc trông uy nghi

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc

Bộ trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc tại đồ gỗ Loan Thiện mô phỏng lại sản phẩm của của công tử Bạc liêu gồm 03 món (02 trường và 01 bàn), chất liệu của bộ trường kỷ được làm từ gỗ gụ mật 100% tự nhiên và mặt đá tàu vân đẹp tự nhiên. Bộ trường kỷ có kích thước: ghế dài 197cm x rộng 64cm x cao tổng thể 120cm, chiều cao từ mặt ghế xuống nền là 53cm; bàn oval phong cách miền tây cổ có chiều dài 138cm x rộng 83 cm x cao 84 cm.

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc trông uy nghi

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc trông uy nghi

Bàn oval phong cách miền tây cổ

Trường kỷ tàu ngũ sơn khảm ốc ngoài sự công phu, tỉ mỉ của các nghệ nhân còn phải được làm từ những nguyên liệu tốt như gỗ gụ mật, được khảm bằng ốc xà cừ đẹp, ánh đỏ lửa vàng. Kỹ thuật khảm ốc xà cừ rất tinh tế, các công đoạn cần phải thực hiện rất tỉ mỉ. Bước đầu tiên của khảm ốc là chẻ vỏ thành mảnh rồi rọc theo thớ, mảnh vỏ ốc cắt xong thì đem ngâm nước rồi hơ đèn nóng để uốn phẳng vì vỏ ốc vốn cong, mặt gỗ phải khoét lõm để nhận lấy mảnh vỏ ốc.

Người thợ dùng sơn ta để gắn, gắn xong thì đem mài, trước mài bằng giấy ráp cát to, tiếp theo là cát mịn rồi lại đánh bằng vôi bột. Bước cuối cùng họ sẽ đánh bằng lá ngái rồi xoa bột gạo lên.

Mặt sau được khảm kỳ công như mặt trước

 

Trường kỷ đại tích cổ đồ – TKC03

Trường kỷ đại tích cổ đồ – món đồ của người sành

Đồ gỗ loan thiện hiện chúng tôi là một trong những cơ sở uy tín hàng đầu tại làng nghề xã Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định. Bởi chúng tôi thương hiệu sản phẩm được tạo lên phải từ rất nhiều những yếu tố từ sự kết hợp của gỗ quý tự nhiên. Cho đến bàn tay xuất sắc của những người thợ lành nghề với đôi bàn tay vàng và yếu tố hoàn thiện cực kỹ.

Ngoài những món như trường kỷ tích tam quốctrường kỷ ngũ lân vờn cầutrường kỷ huế hay những loại trường kỷ cổ khác thì hôm nay Đồ Gỗ Loan Thiện xin giới thiệu đến quý vị sản phẩm bộ trường kỷ đại tích cổ đồ một món đồ hết sức tinh xảo được chế tác bởi cơ sở chúng tôi.

1. Thông tin cơ bản của bộ trường kỷ đại tích cổ đồ

Kích thước: Ghế : Rộng : 70 cm x Dài 200 cm x Cao 120 cm.

Bàn: Rộng 75 cm x Cao 80 cm x Dài 150 cm .

Hoàn thiện: vecni trần

Trường kỷ đại tích cổ đồ nét đẹp Á ĐôngTRƯỜNG KỶ ĐẠI TÍCH CỔ ĐỒ NÉT ĐẸP Á ĐÔNG

 

Trường kỷ đại tích cổ đồ là bộ trường kỷ lấy cảm hứng từ nét văn hoá Á Đông kết hợp với nét đẹp của cung đình Huế và sự giao thoa của văn hoá Trung Quốc vì thế phù hợp với rất nhiều không gian. Bộ trường kỷ không chỉ cho thấy sự hoành tráng bề thế, sự tinh xảo trong từng đường nét đục chạm của người nghệ nhân mà còn có ý nghĩa phong thuỷ của những hình ảnh đi kèm.

2. Ý nghĩa những hình ảnh được chạm khắc trên bộ trường kỷ cổ đồ

Hình ảnh cổ đồ trên bộ trường kỷ được lấy lại từ hình ảnh trong cách bày trí không gian của người chơi đồ cổ . Người chơi đồ cổ là những người cực kì tinh tế trong các chơi và cách bày trí không gian. Đó là nơi họ chìm đắm với niềm đam mê của mình.Do vậy, việc khắc họa hình ảnh đó lên bộ ghế sẽ đem lại sự sang trọng và tao nhã; làm tăng thêm phần sống động cho không gian nhà bạn.

HÌNH ẢNH CỔ ĐỒ KHẮC HOẠ HẾT SỨC TINH XẢO

ẢNH NHỮNG THANH SONG TIỆN LẤY CẢM HỨNG TỪ TRƯỜNG KỶ SONG TIỆN CỦA NGƯỜI HUẾ

HÌNH ẢNH CỔ ĐỒ LẤY CẢM HỨNG TỪ TRUNG HOA

Hình ảnh phong thuỷ đầy ý nghĩa của bộ ghế trường kỷ

Hình ảnh kim tiền đem lại sự sung túc và giàu sang cho gia chủ.

HÌNH ẢNH DƠI NGẬM THỌ HAY CÒN GỌI LÀ PHÚC THỌ

HÌNH ẢNH PHẦN DẠ ĐỤC HẾT SỨC SẮC NÉT

Cùng hình ảnh mai cài thọ rất đặc biệt

Mời quý vị xem thêm hình ảnh của bộ trường kỷ đại tích cổ đồ

HÌNH ẢNH CHIẾC BÀN CỠ ĐẠI

 

Trường kỷ ngũ lân vờn cầu 6 món – TKC02

Trường kỷ ngũ lân vờn cầu 6 món là một trong những bộ bàn ghế phòng khách được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi bộ trường kỷ này rất phù hợp với nhiều không gian phòng khách, và phong cách ngôi nhà bạn.

 1. 1. Thông tin cơ bản của bộ trường kỷ ngũ lân vờn cầu:

Bộ trường kỷ ngũ lân 6 món gồm: 1 ghế dài, 1 bàn, 2 ghế đơn, 1 kẹp và 1 đôn

Kích thước: Đoản dài 1m97 sâu 56cm, ghế đơn ngang 65 sâu 56cm, bàn dài 1m40 cao 60cm, đôn 55*45cm.

Chất liệu: gỗ gụ ta.

 

 

 

Thông tin kĩ thuật: Cũng giống như những loại trường kỷ khác được cơ sở Đồ Gỗ Loan Thiện sản xuất, bộ trường kỷ ngũ lân vờn cầu được làm hết sức tỉ mỉ và lắm công phu. Những người thợ lành nghề đồng hành cùng Đồ Gỗ Loan Thiện hơn 20 năm. Chính vì vậy, chúng tôi yêu cầu rất cao từ kĩ thuật của thợ mộc; với những mộng cá thủng đem lại sự chắc chắn cho bộ trường kỷ thật bền lâu. Cho đến sự tỉ mỉ làm sao để những chi tiết từ đường chiện tàu, con giống, hay linh vật phải thật nhuyễn.

 

 

 

 

Hình ảnh 2 chiếc ghế đơn với kẹp ở giữa; vừa có thể để đồ trang trí; vừa có thể để làm một chiếc bàn trà con rất tiện dụng. Để có thể làm ra được bộ trường kỷ này; cơ sở Đồ Gỗ Loan Thiện đã phải tuyển lựa gỗ không cong vênh, nứt nẻ. Đồng thời, phơi sấy khô mới có thể đóng và hoàn thiện.

2. Ý nghĩa những chi tiết trên bộ trường kỷ ngũ lân vờn cầu:

Kỳ lân là một trong những con vật linh thiêng từ ngàn xưa của người Việt ta. Hình ảnh ngũ lân (ngũ sư) đang vờn cầu giúp trừ tà khí trong nhà; đem lại vượng khí cho gia chủ sự dụng bộ ghế này. Bên cạnh đó, còn nhiều những hình ảnh phong thuỷ khác. Chữ thọ được chạm trên vách với ý nghĩa gia chủ luôn được mạnh khoẻ và sống lâu. Cùng với đó hình ảnh thọ cài kim tiền với ý nghĩa đem đến sự giàu sang; làm ăn phát đạt cho gia chủ.

 

Hình ảnh phần hông của ghế dài với dáng trường tam sơn; và hình ảnh đục chạm tam sư vờn cầu.

Hình ảnh chữ thọ với kim tiền xung quanh rất ý nghĩa

Mời quý vị xem thêm những hình ảnh khác của bộ trường kỹ ngũ lân vờn cầu:

Hình ảnh ghế dài với những chi tiết được làm hết sức kĩ lưỡng và tinh xảo

 

 

 

 

 

 

 

3. CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ LOAN THIỆN

+ Web: dogoloanthien.com – banghegotrac.vn

+ Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCL0bK7QLTwWhJAnNlMy9C9w

+ Facebook: Đồ Gỗ Loan Thiện – Dogoloanthien.com

+ Liên Hệ: 0919028555 – 0978691539

+ Địa Chỉ: Làng Nghề 1, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

 

Từ khóa:  

Bình luận


Call Now Button