Sập gụ tủ chè – đại biểu cho sự no đủ

Sập gụ tủ chè là một trong những đồ trang trí nội thất mang đậm phong cách cổ điển của nước ta từ xưa đến nay. Những bộ sản phẩm này thường được làm bằng gỗ tự nhiên quý. Được chạm khắc tinh xảo với đủ loại hoa văn vô cùng tinh tế. Người ta thường bày sập gụ tại những vị trí trang trọng nhất trong nhà. Thường là phòng khách để thể hiện sự bề thế. Tuy nhiên ít có ai biết được những bộ sập gụ này còn mang một ý nghĩa tâm linh, đại biểu cho sự no đủ.

Sập gụ tủ chè thường được sử dụng để làm gì?

Thông thường khi nhắc tới tủ chè, người ta thường nghĩ tới chiếc tủ đựng đồ hay cất giữ những đồ vật quan trọng. Mà còn được sử dụng như ban thờ để thờ gia tiên. Tủ chè thường được bày trang trọng tại phòng khách. Đây là nét văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Ông bà ta ngày từ xưa đã biết cách sử dụng tủ chè và phát huy được đầy đủ tính năng của nó.

Sập và tủ chè luôn được bày biện cùng nhau

Sập và tủ chè luôn được bày biện cùng nhau

Tủ chè thường được làm từ gỗ để đựng những bộ bát đĩa quý hay những bình rượu ngâm lâu năm. Người ta thường bắt gặp hình ảnh tủ chè tại những gia đình Miền Bắc, theo phong cách tâm linh, hoài cổ.

Chiếc sập là một vật dụng luôn đi cùng tủ chè thành một bộ nội thất. Sập được chạm khắc hoa văn tinh xảo; thường là hoa văn rồng, phượng, cúc, trúc, mai,…  các loại hoa văn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Không chỉ được làm từ các loại gỗ hiếm, người ta còn có thể khảm vỏ sò, vỏ trai rất tinh tế cho chiếc sập trông sang trọng và bề thế hơn rất nhiều. Người ta thường đặt sập ở sát tường; trên có để tủ chè; chính giữa là bộ bàn ghế trường kỷ. Nhìn tổng quan sẽ rất đẹp mắt và mang tính thẩm mỹ cao.

 Sập – tủ chè thường được chạm khắc tinh tế thể hiện sự bề thế của mỗi gia đình


Sập – tủ chè thường được chạm khắc tinh tế thể hiện sự bề thế của mỗi gia đình

Chính vì sự liên kết chặt chẽ với nhau mà người ta thường sử dụng cả bộ sập gụ tủ chè để bày biện trong nhà chứ không tách riêng.

Sập gụ tủ chè đại biểu cho sự no đủ

Chắc hẳn ít bạn biết rằng sập gụ tủ chè chính là đại biểu cho sự no đủ, giàu sang. Theo quan niệm của ông bà xưa, trong gia đình có đặt một bộ sập gụ tủ chè thì gia đình đó phải là gia đình có quyền thế, giàu sang, có của ăn của để. Những bộ sập gụ thường có giá trị khá cao; được chạm khắc vô cùng tinh tế. Chỉ có gia đình địa chủ, vua quan, phú quý mới có thể sở hữu được sản phẩm này.

Mặt khác, sập – tủ chè là vật dụng được mọi người sử dụng để uống chè. Thể hiện sự thảnh thơi, rảnh rỗi không phải lo toan nhiều thứ. Vì vậy, người ta mới quan niệm bộ sản phẩm này đại biểu cho sự no đủ. Đồng thời những bộ sập – tủ chè thường được đóng bằng gỗ gụ quý hiếm. Càng được chạm khắc tinh tế thì giá trị sẽ càng cao; và không có một mức định giá nào cho những bộ sản phẩm này. Chính vì vậy, gia đình có bày bộ sập – tủ chè sẽ đại biểu cho sự bề thế, no đủ, ngụ ý giàu sang của gia đình đó.

Tủ chè – sập được khảm ốc để tăng thêm sự sang trọng

Tủ chè – sập được khảm ốc để tăng thêm sự sang trọng

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết ý nghĩa của những bộ sản phẩm sập – tủ chè. Đây là sản phẩm đại biểu cho sự no đủ, giàu sang của mỗi gia đình. Mang đậm nét văn hóa dân tộc ta từ xa xưa.

 

 

 

Bình luận


Call Now Button