Mọt gỗ là gì? Cách phòng tránh mọt ăn gỗ.

Mọt là loại côn trùng có hại cho con người, mọt được phân loại theo loại thức ăn và môi trường mà chúng sinh sống: mọt ăn gỗ, mọt ăn tre, mọt ăn ngũ cốc (gạo, các loại đậu,…). Bài viết sẽ đề cập chi tiết đến mọt ăn gỗ.

  1. Mọt gỗ là gì?

Mọt gỗ là côn trùng  cánh cứng thuộc họ mọt phấn, chi Euophryum  phá hoại gỗ xâm nhập và phá hoại gỗ của bạn dựa trên loại và độ ẩm của gỗ.

gỗ bị mối mọt

gỗ bị mối mọt

Mọt gỗ

  1. Thời kì sinh trưởng

Con trưởng thành dài từ 2,5 đến 5 mm. Có màu nâu đỏ cho đến đen. Có đầu vòi dài, thân hình trụ, chân ngắn. Ấu trùng có hình chữ C màu kem, nhăn nhúm và không có chân, có 11 đốt. Con cái đào lỗ và đẻ từng trứng một. Trứng có màu trứng, mềm, bóng và phẳng một đầu. Trứng nở trong vòng 16 ngày. Ấu trùng trú trong cây trong khoảng 6 tháng đến một năm.

hình ảnh con mọt gỗ

hình ảnh con mọt gỗ

Mọt gỗ

Chúng bắt đầu lột xác ở gần bề mặt trong khoảng hai đến ba tuần. Con trưởng thành khoét thân cây để chui ra ngoài vào mùa hè và sống được khoảng 1 năm. Đầu tiên chúng đục lỗ chui vào rồi ẩn mình trong đó sinh sống và đẻ trứng, trứng nở thành sâu non, sâu non tiếp tục đào hang ăn gỗ cho đến khi trưởng thành

  1. Tại sao mọt gỗ lại thích kí sinh trên loại vật liệu này?

Gỗ  thường có thể tích lớn, mọt có thể kí sinh vào đây để sinh sôi một cách dễ dàng và nhanh chóng, bởi ở gỗ sẽ đảm bảo được lượng thức ăn dồi dào và môi trường sống cho mọt, các loại gỗ thì vô cùng phong phú và đa dạng, hơn nữa lại đươc sử dụng rộng rãi, mọt sẽ phân tán được giống nòi một cách rộng rãi.

Mọt gỗ

  1. Mọt gỗ sinh sống ở loại gỗ nào? Tại sao chúng có thể tiêu hóa được gỗ?

Mọt gỗ thường xuất hiện chủ yếu trong các loại gỗ tạp, gỗ rác. Loại gỗ lõi thông thường rất cứng, có mùi đặc trưng nên mọt không ăn được.

Do trong ruột của chúng cũng như trong ruột mối có cả một khu hệ vi sinh vật có khả năng phân hủy và chuyển hóa chất xơ (cellulose) và chất gỗ (lignin) thành các đường đơn dễ hấp thụ.

gỗ khi bị mối mọt ăn

gỗ khi bị mối mọt ăn

  1. Cách phòng tránh mọt gỗ

Có thể phòng tránh mọt gỗ bằng cách sơn hay đánh vecni thật kỹ bên ngoài mặt gỗ. Nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời, chỉ tránh mọt gỗ được một thời gian mấy năm . Vì thế chúng ta lên chọn mua những loại gỗ tốt trống mối mọt, gỗ thịt không bám rác không gỗ sẽ bị mối mọt. Chính vì thể chúng ta lên chọn cơ sở uy tín làm nghề lâu lăm để mua sản phẩm tránh tình trạng mua gỗ kém chất lượng.

 

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ LOAN THIỆN

Địa chỉ: Làng nghề 1, Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định

Website: https://dogoloanthien.com/ – https://www.banghegotrac.vn/

Hotline: 0919.028.555 hoặc 0978.691.539

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCL0bK7QLTwWhJAnNlMy9C9w

Facebook: https://www.facebook.com/dogoloanthien/  

Từ khóa:  

Bình luận


0919028555