gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng là một loại gỗ tốt. Ở Việt nam, loại cây này được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên, miền Trung và các tỉnh Nam bộ. Đặc điểm của gỗ là một loại sản phẩm thuộc  gỗ tự nhiên mềm và bền. Có khả năng chống lại sự tấn công của mối mọt và côn trùng. Không bị tác động bởi các điều kiện tự nhiên: độ ẩm, mưa, nắng, không bị cong vênh, trong quá trình sử dụng và hạn chế được tính dễ cháy của gỗ

Gỗ tràm bông vàng

 

 Đặc tính của gỗ tràm bông vàng:

Gỗ tràm bông vàng là cây gỗ nhỏ hay trung bình, thân thẳng. Thường xanh cao từ 9 – 12m (đôi khi tới 15 – 25m) và đường kính có thể đạt từ 80 – 90 cm.

Gỗ tràm bông vàng thường có 2 loại đó là cây bụi và cây thân gỗ.

Cây bụi: thường cao từ 0,5 – 2m. Nếu cây gỗ tràm mọc ở nơi đất cằn cỗi thì thân cây thường không thẳng; vỏ bên ngoài mỏng xốp, màu trắng xám và bong thành nhiều lớp, hệ thống dễ phát triển mạnh. Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình mác hay hình trái xoan hẹp.

Cây thân gỗ tràm  bông vàng thường không cân đối; lá lúc non có lông mềm màu trắc bạc; sau nhẵn dần và chuyển sang màu xanh lục; lá có từ 5 – 6 đôi hình cung cuống lá ngắn và có lông.

Vỏ màu xám đen, có những vết nứt nhỏ từ 2-3 mm dọc theo thân cây. Lá nguyên đơn màu xanh lục, nhẵn bóng; mọc cách, hình lưỡi liềm, đầu và gốc lá nhọn; trên thân lá có 6-8 hình cung song song. Hoa lưỡng tính, mọc thành cụm, có màu vàng.

Hoa gỗ tràm nhỏ màu trắng, trắng xanh nhạt, trắng vàng nhạt hoặc trắng kem. Đài hợp ở gốc được kết thành ống hình trụ hay hình trứng. Hoa gỗ tràm thường mọc ở đầu cành hay lách lá; hoa có nhiều nhị, hợp thành 5 bó, xếp đối diện với thùy đài; đĩa mật chia thùy, lông mềm, bàu ẩn trong ống đài.

Quả gỗ tràm dạng quả nang có chứa rất nhiều hạt bên trong. Có hình bán cầu hay hình cầu. Khi chín, quả gỗ tràm nứt thành 3 mảnh, hạt hình nêm hau hình trứng sau khi nở hoa và có quả. Trục cụm hoa lại tiếp tục sinh trưởng và phát triển thành từng đọn mang hoa quả xen kẽ nhau.

Gỗ tràm có mấy loại?

Gỗ tràm hiện nay có hơn 200 loại; phần lớn chúng là loài đặc hữu của Úc. Một số loài có mặt ở Malaysia và 7 loài đặc hữu ở New Caledonia. Tại Việt Nam, thì có có 2 loại chính là: tràm trà và tràm gió.

Tràm trà và tràm gió đều có thành phần tương tự gần giống nhau. Tuy nhiên, tràm gió thường chỉ được dùng trong các liệu pháp trị bệnh; còn tràm trà được dùng phổ biến để làm đẹp.

Tràm trà: được trồng phổ biến tại Úc, Đông Nam Queensland, bờ biển phía Bắc và dãy liền kề của New South Wales. Tràm trà có hoa màu trắng nhưng lá nhỏ và mọng nước hơn. Tràm trà thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất: mỹ phẩm, kem đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm….

 

Tràm gió: cây tràm gió mọc thành rừng tự nhiên tại Việt Nam. Rừng tràm phân bố nhiều ở Thừa Thiên Huế và rải rác ở một số tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình. Cây tràm gió cũng có hoa màu trắng. Tuy nhiên lá thường to hơn thân bụi cỏ, là cây nhỏ cao đến 7m. Vỏ thì có nhiều mảng mỏng trắng xốp. Lá có phiến thon, dạng tre, lá rộng dài từ 7 – 8cm, rộng 2cm.

 

Tinh dầu tràm gió được ứng dụng làm thuốc trừ phong thấp và giảm đau; có tính sát trùng mạnh đối với nhiều vi khuẩn gây bệnh. Lá tràm gió cũng có thể dùng để xông trị cảm cúm; lấy nước rửa mụn nhọt, vết thương; là thuốc trị phong thấp, cảm cúm, chữa ho, long đờm…

Ngoài ra, gỗ tràm cũng được sử dụng rất nhiều trong sản xuất những đồ dùng nội thất, làm giấy… Là loại gỗ có giá trị kinh tế cao.

 

Vì có rất nhiều ưu điểm nên gỗ tràm bông vàng được sử dụng rộng rãi trong đời sống chúng ta như:

Sàn Gỗ Tràm Bông Vàng       

Sàn gỗ tràm bông vàng là sàn phẩm thuộc sàn gỗ tự nhiên, có đầy đủ những đặc tinh ưu việt của một sàn gỗ tự nhiên.

Do tính chất hóa học của gỗ tràm là chống lại sự tấn công của mối mọt và côn trùng. Không bị tác động bởi các điều kiện tự nhiên: độ ẩm, mưa, nắng…Cùng với đó sàn gỗ (vỉ gỗ) không bị cong vênh, co ngót trong quá trình sử dụng và hạn chế được tính dễ cháy của gỗ, lõi ván được xử lý cơ học trên dây chuyền hiện đại theo tiêu chuẩn của Đức nhằm tăng khả năng chịu nhiệt của gỗ với tàn thuốc lá, nến, bật lửa,…

Sàn gỗ tràm bông vàng được phủ một lớp sơn bằng công nghệ sơn UV giảm bớt sự trầy xước trên bề mặt sàn, giữ được các vân gỗ tự nhiên, không bị pha màu theo thời gian sử dụng. Ngoài ra  còn có các tính năng ưu việt như mát mẻ, thông thoáng hơn vào mùa hè, ấm áp hơn vào trời đông, bề mặt sàn không đổ mồ hôi khi độ ẩm cao (bạn sẽ tranh được tình trạng ướt sàn vào mùa nồm ở Việt Nam), khả năng chịu nước, chống thấm tốt, dễ lau chùi.

 Sàn gỗ Tràm Bông Vàng có được những tính năng vượt trội của sàn gỗ tự nhiên đồng thời với các vân màu tự nhiên hài hòa không những làm cho không gian nhà bạn khoác lên mình một vẻ vừa sang trọng vừa hiện đại xen lẫn với nét cổ điển quí phái mà còn nâng cao được giá trị cho ngôi nhà bạn. Vì vậy gỗ tràm đã được đưa vào thị trường nội thất như là một sự lựa chọn tuyệt vời cho người tiêu dùng thông minh.

Qui Cách Của Sàn Gỗ Tràm Bông Vàng:

Loại sàn gỗ: gỗ tự nhiên

Độ dày: 15 mm

Chiều rộng: 90 mm

Chiều dài: 450/600/750/900 mm

Độ sấy ẩm: 8% đến 12%, được xử lý cong vênh, mối mọt.

Bình luận


Call Now Button