Gỗ gụ là gì? Những đặc điểm nổi bật của loại gỗ này

 

Thị trường sản xuất đồ nội thất từ gỗ người ta thường sử dụng gỗ gụ để sản xuất nên một vài sản phẩm nội thất truyền thống như tủ đồng hồ, sập gụ tủ chè, bộ trường kỷ… Sử dụng là thế nhưng hiện nay vẫn có nhiều người khá băn khoăn không biết gỗ này là loại gỗ như thế nào?

Gỗ gụ là loại gỗ gì?

Cây gỗ này là loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ đậu với tên khoa học là Sindora Tonkinensis. Ở nước ta gỗ thường được gọi với cái tên là gỗ gụ lau, gỗ gõ dầu, gỗ gõ hương… Đây là loại gỗ rất quý hiếm; chuyên dùng để sản xuất các đồ gỗ mỹ nghệ mộc xưa mang giá trị rất lớn.

Bộ trường kỷ làm từ gỗ gụ có giá trị rất cao

Bộ trường kỷ làm từ gỗ gụ có giá trị rất cao

Hiện tại, nó là loại gỗ được đưa vào danh sách cần bảo tồn. Nguyên nhân xuất phát từ nạn khai thác trái phép, chặt phá tài nguyên rừng quá mức ở nước ta. Đồng thời, gỗ gụ được liệt kê vào sách đỏ những loài thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng ở mức báo động.

Những đặc điểm nổi bật của gỗ gụ

Muốn nhận biết được cây gỗ quý hiếm này bạn phải nắm bắt được đặc điểm của cây qua thông tin dưới đây:

Thân cây

Thân gỗ có kích thước lớn, độ cao phổ biến của cây khi trưởng thành là từ 20 – 30m. Cây không chỉ sinh trưởng mạnh về mặt chiều cao; mà đường kính thân cũng khá lớn, từ 0,6 – 0,8m nhưng cũng có một vài cây phát triển tốt cho đường kính lớn hơn 1m.

Lá và thân cây gỗ gụ

Lá và thân cây gỗ gụ

Gỗ gụ có chất lượng ở mức vượt trội; không hề có hiện tượng mối mọt hay mục nát trong suốt thời gian dài sử dụng. Đặc điểm nhận dạng thân cây gỗ là thân thẳng, dài và rất ít nhánh. Cũng nhờ thế mà người ta thường dùng chúng để sản xuất đồ dùng nội thất cao cấp.

Lá cây

Lá gỗ gụ là thuộc dạng kép lông chim một lần, chẵn, lá chét gồm 4-5 đôi hình bầu chẵn với chiều dài từ 6 – 12cm; và chiều rộng từ 3,5 – 6cm. Cuống lá chét là tầm 5mm, da nhẵn và khá mịn.

Lá bắn có hình tam giác thường dài từ 5 – 10mm còn lá đài phủ đầy lông nhung. Muốn nhận dạng cây gỗ này hãy quan sát hoa của nó; hoa mọc theo cụm hình chùy dài từ 10 – 15cm với đặc trưng phủ đầy lông nhung màu vàng hung. Mỗi bông có từ 1 – 3 cánh nạc dài 8mm trong đó bầu cuống ngắn, nhiều lông nhung vòi cong dài 10 – 15mm, núm hình đầu nhẵn bóng.

Quả cây gỗ gụ

Quả dài tầm 7cm, rộng 4cm có hình gần tròn hoặc bầu dục cùng với một mỏ thẳng, không có gai. Đa phần là một hạt rất ít gặp quả nào có từ 2 – 3 trái. Mùa hoa nở là từ tháng 3 – 5; trong khi mùa quả chín là tháng 7 – 9, cây là dạng tái sinh bằng hạt.

Quả cây gỗ gụ

Quả cây gỗ gụ

Hướng dẫn nhận biết cây gỗ gụ

Thực tế gỗ càng hiếm sẽ là lý do để nhiều xưởng gỗ làm giả dòng gỗ cao cấp này. Muốn chọn được gỗ tốt và chất lượng bạn phải học cách quan sát và nhận dạng như sau:

  • Gỗ khi mới khai thác có màu vàng và khi già hoặc để lâu có màu nâu đậm hoặc nâu đỏ phụ thuộc theo độ tuổi của cây.
  • Gỗ có tỷ trọng rất lớn nên khá nặng và nặng hơn nhiều so với một vài loại gỗ phổ biến khác.
  • Gỗ gụ có mùi hơi chua nhưng khi đưa lên ngửi thì không có mùi hăng.
  • Nên mua gỗ gụ ở dạng còn thô vì như vậy mới nhận biết gỗ thật hay giả. Đừng dại mà đầu tư tiền vào gỗ đã sơn hay đánh vecni do khả năng chọn phải gỗ giả là rất cao.
Gỗ gụ là loại gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm 1 ở nước ta

Gỗ gụ là loại gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm 1 ở nước ta

Gỗ gụ được xem là gỗ quý hiếm dùng làm đồ nội thất, mỹ nghệ cao cấp. Được nhiều người săn lùng hiện nay. Do vậy bạn phải nắm bắt những đặc điểm hình dạng và đặc điểm nhận diện; để tránh chọn phải sản phẩm kém chất lượng nhé!

 

Bình luận


Call Now Button