Site icon Đồ gỗ Loan Thiện

5 cách bảo quản sập gụ tủ chè bạn nên áp dụng

Tủ chè đang là vật dụng trong xu hướng trang trí nội thất của các gia đình Việt.

Tủ chè đang là vật dụng trong xu hướng trang trí nội thất của các gia đình Việt.

Bạn đã từng nghe cái tên sập gụ tủ chè bao giờ chưa và nó là gì? Thực ra đây là một nội thất được làm từ nguyên liệu gỗ gụ. Sự hiện diện của cái sập gụ sẽ mang đến cho gia chủ về tính thẩm mỹ cho phòng khách. Do đó, để sử dụng cái sập gụ sang trọng, đắt tiền được lâu bền bạn cần phải có những biện pháp để bảo quản hợp lý nhất. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để có thêm những cách bảo quản tốt cho bộ sập gụ của mình.

Sập gỗ được chạm trổ hoa văn tinh xảo

Sập gụ tủ chè là gì?

Đây là một trong những đồ vật trang trí cho phòng khách được làm bằng gỗ gụ. Sập gụ được làm theo phong cách khá cổ điển mang đậm phong cách cổ điển và xa xưa. Nhiều gia đình sử dụng bộ sản phẩm này như một cách tri ân đến những người đã khuất.

Tủ chè thường để trưng bày đồ trang trí hay cất giữ những đồ vật quan trọng. Ngoài ra, sập gụ tủ chè còn được dùng làm bàn thờ tổ tiên, được để trong phòng khách của gia đình. Đó là nét đẹp của văn hóa người Việt Nam đã có từ ngàn xưa.

Theo quan nhiện thì sập gụ tủ chè tượng trưng cho sự no ấm, phú quý cho gia chủ. Ngày xưa, chỉ có những gia đình vua chúa, quan lại mới có loại tủ này. Sở dĩ tủ có tên gọi như vậy là do mọi người vẫn thường ngồi lên để uống nước chè và gỗ để làm nên chiếc tủ là gỗ gụ.

Sập gỗ đẹp với nét cổ kính

5 cách bảo quản sập gụ tủ chè

Sập gụ được khắc rất tinh xảo với nhiều hoa văn như rồng, phượng, cúc mai, lan trúc cho đến các hoạt động hàng ngày. Nhà nào, có một chiếc sập gỗ  được làm từ gỗ gụ thì được xem là một gia đình giàu. Chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách bảo quản loại tủ này nhé.

Bảo vệ sập gụ khỏi ánh nắng mặt trời

Thông thường, các tia nắng mặt trời khi chiếu vào gỗ sẽ làm thay đổi màu sắc của gỗ. Khi ánh sáng chiếu vào màu sắc của gỗ sẽ bị thay đổi thành một màu khác. Đặc biệt, khi những ánh sáng chiếu vào sập gỗ quá nóng sẽ làm nứt gỗ. Để bảo vệ sập gỗ trước ánh sáng, bạn nên để sập ở nơi không có ánh sáng chiếu vào hoặc treo rèm trên cửa sổ.

Bảo vệ sập gỗ tủ chè không bị vết xước

Bạn hãy đặt miếng thấm nước cho ly, chén để bảo vệ sập gỗ. Các miếng nệm này giúp cho gỗ của bạn không bị xước, bị bẩn. Không nên sử dụng cao su hoặc nhựa để trên mặt gỗ, vì như vậy sẽ làm trầy xước mặt gỗ. Nếu lỡ như có bị trầy xước, bạn nên sử dụng một cây bút nét lớn hoặc xi dùng để đánh giày để trét lên.

Tránh làm xước trên bề mặt sập

Bảo vệ sập gụ khỏi vết ố

Để tránh cho dập bị những vết ố nước, bạn nên sử dụng miếng nệm ly khi uống nước chè. Nếu chẳng may, sập gụ bị các vết ố nước bám vào. Bạn nên dùng hỗn hợp tro bếp và dầu ăn để tẩy vết ố trên gỗ.

Đánh bóng sập gụ tủ chè đúng cách

Hãy thường xuyên đánh bóng cho đồ gỗ của bạn một năm ít nhất 3 đến 4 lần. Vì nếu bạn không đánh bóng thì chiếc sập của nhà bạn trông rất xỉn màu, không còn mới và đẹp. Bạn có thể tự pha chế các chất tẩy rửa hay có thể mua sẵn ngoài chợ để làm bóng sáng sập gụ tủ chè.

Làm sạch sập gỗ

Bạn nên lau chùi làm sạch bụi bẩn trên sập, nếu để lâu lớp bụi sẽ đóng ngày một dày thêm khiến cho sập gỗ không còn sáng bóng. Bạn có thể dùng khăn lau hay dùng chổi lông gà quét sạch bụi bẩn trên sập.

Hy vọng, với 5 cách bảo quản sập gụ tủ chè sẽ giúp ích cho bạn trong bảo quản loại sập này. Hãy áp dụng 5 cách bảo quản sập gỗ ngay cho bộ sập tủ của gia đình mình.

Exit mobile version